Đâu là kênh đầu tư an toàn và sinh lời tốt nhất nửa cuối năm 2019?

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đâu là kênh đầu tư an toàn và sinh lời tốt nhất nửa cuối năm 2019?

Nhiều chuyên gia cho rằng, chứng khoán và bất động sản vẫn là hai kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong năm nay.

Giới đầu tư chọn mặt gửi… tiền

Thị trường chứng khoán Việt Nam luôn được đánh giá tích cực nhờ duy trì tốc độ tăng trưởng GDP cao, tính ổn định cũng như các chính sách hỗ trợ phát triển nền kinh tế, thúc đẩy cổ phần hoá và thoái vốn các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn. Tuy nhiên, đây là kênh đầu tư đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định trong việc nghiên cứu, phân tích đánh giá, chọn lọc và sự nhạy bén trước khi quyết định đầu tư. Nhà đầu tư cá nhân không nắm rõ tình hình hoạt động và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp tham gia đầu tư chứng khoán dễ thua nhiều hơn thắng.

Với những nhà đầu tư cầu sự an toàn thì vàng và tiết kiệm ngân hàng vẫn là một kênh hấp dẫn. Với mức rủi ro gần như bằng 0, tiết kiệm thu hút khá đông nhà đầu tư, tuy vậy tỷ suất sinh lời cũng thấp nhất. Riêng vàng, theo báo cáo thị trường tài chính tiền tệ tháng 6/2019 của công ty chứng khoán SSI, chênh lệch giá vàng bán ra – mua vào giãn rộng từ mức thông thường dưới 100 nghìn đồng/lượng lên mức 400 nghìn đồng/lượng cho thấy thị trường này đang ở vùng rủi ro cao, các thành viên thị trường đều không muốn gia tăng lượng nắm giữ.

Do đất nước vẫn đang ở giai đoạn kiến tạo, nên kênh đầu tư bất động sản vẫn đang được các chuyên gia đánh giá là kênh đầu tư hấp dẫn có tỷ suất sinh lợi đáng kể và có thể đạt mức kì vọng 20 – 25% với các dự án có vị trí đắc địa (hạ tầng đồng bộ mở rộng) và tính thanh khoản cao, thị trường có nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Bên cạnh những kênh đầu tư truyền thống, tiền ảo cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, luật sư Trương Thanh Đức (Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO) mới đây khuyến cáo: “Tiền ảo là kênh đầu tư vô cùng rủi ro, được mất trong nháy mắt. Bên cạnh một người được vinh danh vì huy động vốn thành công cho các startup bằng tiền ảo, thì cũng có nhiều người vướng vào lao lý vì tội lừa đảo.”

Đâu là lựa chọn đầu tư tối ưu?

Nhận định về sức hấp dẫn của các kênh đầu tư, ông Hán Công Khanh – chuyên gia kinh tế đánh giá: “Mỗi kênh đầu tư đều có cơ hội và rủi ro riêng. Nếu đầu tư ngắn hạn thì chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả nhưng đầu tư trung và dài hạn thì bất động sản vẫn là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận ổn định và hấp dẫn nhất”.

Tuy nhiên, tùy từng thời điểm và phân khúc mà khả năng sinh lời của bất động sản cũng sẽ khác nhau. Xét tại thời điểm hiện tại thì condotel dù đang gây nhiều tranh cãi về pháp lý vẫn được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời an toàn và bền vững do chủ động được nguồn khách so với chung cư hay đất nền.

Đâu là kênh đầu tư an toàn và sinh lời tốt nhất nửa cuối năm 2019? - Ảnh 1.

Condotel dẫn đầu xu hướng đầu tư tại Thái Nguyên

Không chỉ phát triển tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tại các thị trường mới nổi, giàu tiềm năng kinh tế và du lịch nghỉ dưỡng như Huế, Bình Thuận, Ninh Thuận, Quang Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Thái Nguyên… đầu tư condotel cũng đang trở thành xu hướng.

Đơn cử như tại Thái Nguyên – trung tâm chính trị, kinh tế, giáo dục của khu vực trung du miền núi phía Bắc, sự phát triển của công nghiệp, đầu tư nước ngoài, đặc biệt là sự đầu tư của tập đoàn Samsung với nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới đã giúp Thái Nguyên đã thu hút hơn 5000 lao động nước ngoài về sinh sống, làm việc. Một số nhà đầu tư lớn đã phát triển các dự án cao cấp để khai thác nhu cầu về nhà ở của nhóm các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Núi Pháo, các chuyên gia nước ngoài và công nhân làm việc tại nhà máy Samsung, các lãnh đạo công ty vệ tinh của Samsung trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng như cán bộ công nhân viên có thu nhập cao nhưng không phải người địa phương (chủ yếu các tỉnh vùng Đông Bắc).

Anh Nguyễn Văn Thăng, một nhà đầu tư tại Hà Nội chia sẻ: “Khác với bất động sản truyền thống là ngồi chờ tăng giá, lợi nhuận condotel chủ yếu từ việc vận hành, kinh doanh. Nếu vị trí dự án đẹp, quản lý và vận hành bởi những tập đoàn quản lý khách sạn lớn trên thế giới sẽ chủ động được nguồn khách nên tỷ suất lấp đầy thường xuyên tối ưu, tỉ lệ lợi nhuận đạt trên 10% là hoàn toàn khả thi.”

Đâu là kênh đầu tư an toàn và sinh lời tốt nhất nửa cuối năm 2019? - Ảnh 2.

Với mức giá khá mềm, chỉ từ 600 triệu đồng/căn hộ, Apec Mandala Wyndham Thái Nguyên nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Minh họa cụ thể bằng dự án Apec Mandala Wyndham Thái Nguyên đang chuẩn bị đầu tư, anh Thăng tính toán: “Với tính hình phát triển của Thái Nguyên hiện tại, lượng chuyên gia nước ngoài đổ về Thái Nguyên tương lai sẽ còn lớn hơn nữa. Nếu đầu tư khách sạn 5 sao cho thuê với giá khoảng 700.000đ/đêm (giá thuê phòng trung bình của một khách sạn 3 sao tại Thái Nguyên), tỉ lệ lấp đầy trung bình khoảng 70% thì mỗi căn hộ có thể thu về gần 200 triệu đồng/năm. Trừ đi các khoản phí vận hành khoảng 33%, thuế TNCN… thì lợi nhuận net thu về cũng được gần 100 triệu đồng/năm, tỉ suất lợi nhuận tới 12%/năm. Nghĩa là nếu không tính đến các chi phí phát sinh, khách hàng có thể thu về toàn bộ 100% giá trị đầu tư ban đầu chỉ sau khoảng 8 năm, những năm sau đó có thể an nhàn hưởng lợi nhuận.”

Việc chủ động được nguồn khách và cam kết chia sẻ lợi nhuận khiến cho condotel không chỉ là một tài sản để lại cho con cháu sau này mà còn là một kênh sinh lời đều đặn và bền vững. Những giá trị gia tăng ổn định, độ an toàn cao chính là lý do vì sao nhiều người lựa chọn quay về đầu tư vào phân khúc này, đặc biệt là khi những nút thắt về pháp lý sắp được tháo gỡ.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.