Samsung rót 3 tỷ USD xây 2 nhà máy sản xuất điện thoại kim loại tại Việt Nam

Thông tin từ đại diện nhà máy Samsung Thái Nguyên cho biết doanh nghiệp này đang xây dựng thêm 2 nhà máy mới để sản xuất vỏ điện thoại kim loại với số vốn đầu tư lên tới 3 tỷ USD.

 Samsung đang thay đổi dây chuyền sản xuất để sản xuất điện thoại vỏ kim loại.Theo tiết lộ từ đại diện Samsung, chiến lược sản xuất điện thoại của hãng này đã có sự thay đổi lớn với thiết kế vỏ kim loại thay vì vỏ nhựa quen thuộc trước đây.

Samsung đã bắt đầu thử nghiệm từ dòng điện thoại Galaxy Alpha vỏ kim loại từ hồi tháng 8/2014. Thiết kế sang trọng của mẫu điện thoại này đã được giới công nghệ và người dùng đánh giá cao. Tiếp đến là khung viền kim loại trên thế hệ Galaxy Note 4 cũng được xem là sự thay đổi lớn trong quan điểm thiết kế của Samsung.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng Giám đốc Samsung Vina, chia sẻ: “Samsung đang tiến đến quy trình sản xuất điện thoại vỏ kim loại hoàn toàn. Đó chính là lý do Samsung đã quyết định đầu tư thêm 3 tỷ USD để xây dựng thêm 2 nhà máy sản xuất vỏ kim loại cho các dòng điện thoại ra mắt sau này”.

Samsung cho biết nhà máy Samsung tại Thái Nguyên với số vốn ban đầu 2 tỷ USD đã bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2014 sau 1 năm xây dựng. Tuy nhiên, với “chiến lược hoàn toàn mới” cho nên Samsung đang xây dựng thêm nhà máy mới, sắp đặt lại dây chuyền sản xuất. Samsung nói rằng để thay đổi một thiết kế không hề đơn giản, sản xuất vỏ nhựa sang khung kim loại và sang vỏ kim loại là cả một sự thay đổi hoàn toàn quy trình sản xuất. Như vậy, với số vốn đầu tư thêm 3 tỷ USD, Samsung đã nâng tổng số vốn đầu tư tại nhà máy Samsung Thái Nguyên lên 5 tỷ USD.

Giấy chứng nhận đầu tư 3 tỷ USD đã được tỉnh Thái Nguyên trao cho Samsung từ giữa tháng 11 vừa qua. Tại thời điểm đó, Samsung chưa tiết lộ chi tiết về dự án này.

Chia sẻ về 2 nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, Samsung cho biết sản xuất luỹ kế của hai nhà máy này từ năm 2010 là 520 triệu sản phẩm, trong đó khởi điểm năm 2010, Samsung Bắc Ninh mới chỉ sản xuất được 37 triệu sản phẩm. Năm 2011, sản xuất 80 triệu sản phẩm. Dự kiến đến hết tháng 12/2014 sẽ sản xuất được 150 triệu sản phẩm.

Về doanh thu xuất khẩu của hai nhà máy Samsung tại Việt Nam, năm 2010 đạt doanh thu 1,5 tỷ USSD, năm 2012 đạt 12,6 tỷ USD, 2013 đạt 23,9 tỷ USD, dự kiến trong năm 2014 sẽ đạt tổng doanh thu xuất khẩu là 28 tỷ USD, trong đó nhà máy Samsung Bắc Ninh đạt doanh thu xuất khẩu 20 tỷ USD, Samsung Thái Nguyên đạt 8 tỷ USD (mới đi vào hoạt động 8 tháng).

Cho đến thời điểm này, tổng số vốn đầu tư đăng ký cho dự án Samsung Bắc Ninh là 2,5 tỷ USD, Samsung Thái nguyên là 2 tỷ USD trong năm 2013 và mới đăng ký thêm 3 tỷ USD nữa nâng tổng số vốn đầu tư tại nhà máy Samsung Thái Nguyên lên 5 tỷ USD. Samsung hiện đang là tập đoàn nước ngoài đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư đăng ký lũy kế đạt gần 12,3 tỷ USD.

Trước đó, nói về chiến lược mới trên thị trường smartphone, Giám đốc Quan hệ đầu tư của Samsung, Robert Yi, cho biết Samsung sẽ có kế hoạch thay đổi đáng kể về chiến lược phát triển smartphone trong năm tới để mang lại hiệu quả hơn trong kinh doanh. Cụ thể, Samsung dự định sẽ giảm số lượng các sản phẩm mới được ra mắt nhằm giúp tập trung tốt hơn vào từng sản phẩm. Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Kim Hyun-joon của Samsung cho biết hãng sẽ không tập trung vào phân khúc smartphone cao cấp như hiện tại mà sẽ tập trung vào các phân khúc thấp hơn để tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.

Theo : Nguồn dantri.com.vn

Chuyên mục: Tin tức thị trường